Thị xã An Nhơn - Tỉnh Bình Định
Vào các ngày 01/3 và 02/3/2018, Đ/c Lê Minh Toán – Phó Chủ tịch UBND thị xã đã chủ trì cuộc họp giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thị xã. Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng báo cáo kết quả thực hiện và những vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án đã giao, nghe ý kiến của các đại biểu tham dự họp, Đ/c Lê Minh Toán – Phó Chủ tịch UBND thị xã có ý kiến kết luận như sau:

1. Dự án đường từ cầu Trường Thị đi Quốc lộ 19:
- Giao Phòng Tài nguyên- Môi trường chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng thị xã và các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu UBND thị xã trình tự thủ tục cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật đối với các trường hợp gồm hộ bà Nguyễn Thị Kiệm, hộ ông Ngô Phú và hộ ông Cù Hoa Chớ, gửi Phòng Tư pháp thẩm định trước khi trình UBND thị xã xem xét, phê duyệt.
- Giao UBND phường Nhơn Hòa thành lập Tổ vận động với đầy đủ thành phần theo quy định, tiến hành tổ chức vận động, tuyên truyền và có biên bản vận động cụ thể để củng cố hồ sơ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định. Thời gian hoàn thành trong tháng 3/2018.
2. Dự án Khu dân cư Vĩnh Liêm:
- Đối với hộ ông Huỳnh Cảnh: Giao Ban Quản lý dự an đầu tư và xây dựng thị xã căn cứ vào hồ sơ xác nhận nguồn gốc đất đai do UBND phường Bình Định cung cấp, khẩn trương lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng bổ sung, trình Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng xem xét, thông qua.
- Đối với hộ ông Nguyễn Văn Chức: Giao Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng thị xã làm việc, thống nhất với UBND phường Bình Định để có cơ sở lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng phần đất có diện tích 90m2.
- Đối với hộ bà Nguyễn Thị Yến: Giao Thanh tra thị xã củng cố đầy đủ hồ sơ, tham mưu UBND thị xã có Quyết định giải quyết khiếu nại theo quy định và tiến hành triển khai các bước tiếp theo.
- Giao UBND phường Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành tổ chức vận động, củng cố hồ sơ tổ chức cưỡng chế đối với hộ bà Trà Thị Ngọc Thường để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư theo đúng quy định. Thời gian hoàn thành trước ngày 15/3/2018.
- Giao Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng thị xã tổng hợp báo cáo phần diện tích 3.431,74 m2 còn lại để lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng.
- Đề nghị nhà đầu tư tiếp tục lập đầy đủ hồ sơ thủ tục để đề nghị UBND tỉnh giao đất lần 3, đủ điều kiện thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai các bước tiếp theo.
3. Dự án Khu công Nghiệp Nhơn Hòa giai đoạn 2:
- Giao Ban Quản lý dự án thị xã chuyển hồ sơ đối với các hộ ông Nguyễn Ngọc Ánh, hộ bà Thung Thị Tuyết và hộ ông Võ Văn Cẩn cho Thanh tra thị xã củng cố đầy đủ hồ sơ, tham mưu UBND thị xã tổ chức tiếp dân đối thoại, giải quyết khiếu nại theo quy định. Thời gian tổ chức tiếp dân trước ngày 12/3/2018.
Các công việc cần thực hiện thêm để đưa vào nội dung tiếp dân cho lãnh đạo UBND thị xã:
+ Giao UBND xã Nhơn Thọ đề xuất vị trí đất hoán đổi trong trường hợp hộ ông Võ Văn Cẩn yêu cầu hoán đổi đất canh tác.
+ Giao Tổ công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành rà soát các quy định hiện hành để có cơ sở xem xét bổ sung hỗ trợ thêm cho hộ ông Nguyễn Ngọc Ánh vì phần diện tích đất vườn thu hồi là rất lớn (hơn 1000m2)
- Đối với hộ ông Nguyễn Đình Chi: Giao Tổ công tác làm việc với UBND xã Nhơn Thọ để thống nhất cơ chế hỗ trợ theo đúng quy định của nhà nước, vấn đề kinh phí công bồi trúc trước khi tiến hành làm việc với hộ ông Nguyễn Đình Chi. Thời gian hoàn thành trước ngày 9/3/2018.
4. Dự án Cụm công nghiệp Tân Đức:
- Giao Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã chủ trì, làm việc với các cơ quan, đơn vị có liên quan và đơn vị tư vấn để bàn giao mốc ngoài thực địa. Thời gian hoàn thành trước ngày 15/3/2018.
5. Dự án Cụm công nghiệp Nhơn Hòa:
- Giao Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã phối hợp với UBND phường Nhơn Hòa hoàn chỉnh đầy đủ các thủ tuc, hồ sơ pháp lý để phục vụ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tiếp tục tổ chức kiểm kê, áp giá, xác nhận nguồn gốc đất đai, lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng. Thời gian hoàn thành trước ngày 15/3/2018. Nếu quá thời hạn nêu trên vẫn không hoàn thành thì UBND thị xã sẽ xác định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Trần Trung Nguyên  (Cập nhật ngày 05-03-2018)