Ngày 26/01/2018, Đ/c Lê Minh Toán- Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Sau khi nghe Phòng Kinh tế thị xã báo cáo, nghe ý kiến của các đại biểu tham dự họp, Đ/c Lê Minh Toán- Phó Chủ tịch UBND thị xã có ý kiến kết luận chỉ đạo như sau:

Trong năm 2017 các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và UBND các xã đã có nhiều có gắng trong triển khai thực hiện tốt công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã, góp phần quan trọng đưa xã Nhơn Hậu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, các xã còn lại tăng thêm 11 tiêu chí so với năm 2016, chất lượng đời sống của nhân dân đã được nâng lên, bộ mặt nông thôn được đổi mới, cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp khá đồng bộ, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh và đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, sinh hoạt của người dân nông thôn, hệ thống chính trị ở cơ sở tiếp tục được củng cố và kiện toàn.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Thị uỷ và HĐND thị xã trong năm 2018 về xây dựng nông thôn mới, phấn đấu 3 xã Nhơn Mỹ, Nhơn Hạnh, Nhơn Hạnh đạt chuẩn nông thôn mới, thị xã được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019, UBND thị xã yêu cầu:

1. Các thành viên Ban chỉ đạo:

Theo chức năng, nhiệm vụ được phân công phụ trách, xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, biện pháp chỉ đạo thực hiện từng tiêu chí hoặc chỉ tiêu liên quan trong năm 2018, chịu trách nhiệm về những tiêu chí có liên quan, phân công cán bộ thuộc quyền quản lý thường xuyên theo dõi, giúp đỡ, hướng dẫn các xã, nhất là các xã Nhơn Mỹ, Nhơn Hạnh và Nhơn Tân hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới trong năm 2018, cụ thể là Phòng Văn hoá- Thông tin: tiêu chí cơ sở vật chất văn hoá, Phòng Tài nguyên-môi trường: tiêu chí môi trường, Phòng Y tế: tiêu chí an toàn thực phẩm, Phòng Giáo dục- đào tạo: tiêu chí trường học, Phòng Nội vụ: tiêu chí hệ thống chính trị, Công an thị xã và Quân sự thị xã: tiêu chí quốc phòng - an ninh.

2. Phòng Kinh tế:

- Chủ trì, phối hợp Phòng Nội vụ tham mưu UBND thị xã xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ phát động và đăng ký thực hiện phong trào thi đua “ thị xã chung sức hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018”.

- Trên cơ sở Kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2018 của thị xã, Phòng Kinh tế xây dựng bảng kê chi tiết các chỉ tiêu, tiêu chí của các xã, phường, trong đó nêu rõ các tiêu chí thuộc trách nhiệm, nhiệm vụ của từng thành viên Ban chỉ đạo, của các xã, phường, thời gian thực hiện, thời gian hoàn thành,…… trình UBND thị xã xem xét, cho ý kiến và theo dõi trong các cuộc họp Ban chỉ đạo lần sau.

- Tham mưu UBND thị xã tổ chức trực báo công tác xây dựng nông thôn mới hàng tháng để kịp thời giải quyết tồn tại, vướng mắc khi triển khai thực hiện.

3. Đối với 3 xã Nhơn Mỹ, Nhơn Hạnh và Nhơn Tân:

- Tổ chức thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tín đại chúng, phát động các phong trào thi đua yêu nước để huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tại địa phương cùng thực hiện xây dựng nông thôn mới, đảm bảo đạt kế hoạch đề ra trong năm 2018.

-  Xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, đảm bảo thời gian hoàn thành các tiêu chí, nội dung còn lại chưa đạt, trong đó phân công cán bộ phụ trách, thời gian thực hiện, thời gian hoàn thành, đơn vị thực hiện, gửi Phòng Kinh tế tổng hợp, báo cáo UBND thị xã trong các cuộc họp Ban chỉ đạo lần sau.

- Khẩn trương kiểm tra, đề xuất UBND thị xã điều chỉnh đồ án quy hoạch, đề án xây dựng nông thôn mới tại địa phường phù hợp với tình hình thực tế, nhất là đối với đường giao thông, kênh mương nội đồng.

4. Đối với các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới:

- Triển khai thực hiện các dự án, công trình mà Thị uỷ, UBND thị xã giao các xã thực hiện.

- Chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể để nâng cao các tiêu chí, từng nội dung, thời gian thực hiện cụ thể, nguồn lực để thực hiện trình Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới xem xét, chỉ đạo.

- Tập trung công tác phát động phong trào toàn dân xây dựng nông thôn mới sâu rộng hơn nữa trong quần chúng nhân dân để cùng tham gia, đóng góp xây dựng nông thôn mới của từng địa phương.

- Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án tạo quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất để có nguồn kinh phí trả nợ và xây dựng các công trình nông thôn mới.

- Xây dựng kế hoạch, lộ trình trả nợ dứt điểm xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã trong năm 2018

- Tổ chức triển khai thực hiện tốt việc phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương để nâng cao đời sống nhân dân, duy trì, phát triển làng nghề truyền thống địa phương, bên cạnh đảm bảo vệ sinh môi trường, tổ chức thu gom rác thải, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giáo dục, y tế, văn hoá, xã hội, an ninh trật tự và hệ thống chính trị theo tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới ngày càng được củng cố và hoàn thiện.

Hồ Song Toàn  (Cập nhật ngày 31-01-2018)