Sáng ngày 22/12/2017, tại Phòng họp UBND thị xã, Đ/c Đào Xuân Huy – Phó Chủ tịch UBND thị xã đã chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động năm 2017.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội báo cáo kết quả công tác thanh tra, kiểm traviệc chấp hành các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động năm 2017 và những ý kiến góp ý, kiến nghị của các thành viên dự họp, Đ/c Đào Xuân Huy - Phó Chủ tịch UBND thị xã đã có ý kiến kết luận như sau:

Thống nhất với Báo cáo kết quả công tác thanh tra, kiểm traviệc chấp hành các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động năm 2017 của Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thị xã. Các thành viên Đoàn công tác liên ngành theo Quyết định số 5006/QĐ-UBND ngày 02/10/2017 của UBND thị xã đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong quá trình thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động năm 2017.

Tuy nhiên, qua rà soát, đánh giá vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như tình trạng nợ đọng, nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài tại một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với số tiền lớn, thời gian nợ kéo dài nhưng chưa có giải pháp tháo gỡ; nhiều doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động có tính chất đối phó; phần lớn các chủ doanh nghiệp và người lao động còn chưa nhận thức đầy đủ các chính sách, pháp luật về lao động, BHXH; công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương còn chưa tốt.

Để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thị xã tiếp tục chấp hành các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động trong thời gian tới, UBND thị xã yêu cầu:

1.Bảo hiểm xã hội thị xã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp với Đài Truyền thanh thị xã xây dựng chuyên mục phát thanh tuyên truyền các chính sách về BHXH, BHYT thường xuyên; phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và xã hội và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trên lĩnh vực BHXH; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan công khai danh sách các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chấp hành tốt nghĩa vụ về BHXH và những cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp không có ý thức chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, gian lận, chây ỳ, nợ đọng BHXH lớn, kéo dài trên các phương tiện thông tin đại chúng của thị xã.

2.Phòng Lao động - Thương binh và xã hội thị xã tăng cường phối hợp thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp cố tình không đóng BHXH cho người lao động, còn nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thị xã; phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng quy chế phối hợp, quản lý các đơn vị và số lao động thực tế làm việc ở đơn vị đăng ký tham gia BHXH; hướng dẫn các địa phương, cơ sở thực hiện tốt công tác lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách nhà nước bảo đảm và hỗ trợ mức đóng; chấn chỉnh công tác khai trình việc sử dụng lao động của các doanh nghiệp, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Phối hợp với Bảo hiểm xã hội thị xã, Trung tâm Y tế An Nhơn tăng cường thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về BHYT, cải cách thủ tục hành chính, giáo dục y đức, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT, thực hiện minh bạch, công khai để hạn chế, ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ khám, chữa bệnh BHYT.

Phối hợp với Bảo hiểm xã hội thị xã, Đài Truyền thanh thị xã, Văn phòng HĐND và UBND thị xã tiến hành công khai danh sách các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chấp hành tốt nghĩa vụ về BHXH và những cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp không có ý thức chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; gian lận, chây ỳ, nợ đọng BHXH lớn, kéo dài.

3.Đài Truyền thanh thị xã phối hợp với Bảo hiểm xã hội thị xã xây dựng chuyên mục phát thanh tuyên truyền các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thị xã.

4. Trung tâm Y tế thị xã phối hợp với Bảo hiểm xã hội và Phòng Lao động – Thương binh và xã hội thị xã tiếp tục tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, giáo dục y đức, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT, thực hiện minh bạch, công khai để hạn chế, ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ khám, chữa bệnh BHYT.

5. UBND các xã, phườngtiến hành xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại địa phương; đưa các chỉ tiêu về BHXH, BHYT vào kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của địa phương; tiếp tục chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật về BHXH, BHYT để người dân hiểu được quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT.

6.Chi cục Thuế thị xã: tích cực phối hợp với Bảo hiểm xã hội thị xã định kỳ đối chiếu liên thông dữ liệu, tăng cường công tác thu thuế cùng với việc hỗ trợ, đôn đốc thu nộp BHXH, BHYT, BHTN có hiệu quả, ngăn chặn tình trạng vừa trốn thuế vừa trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra thường xuyên về công tác thu thuế và thu nộp BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thị xã.

7. Đề nghị Liên đoàn lao động thị xã: chủ động phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và xã hội, Bảo hiểm xã hội thị xã khẩn trương xây dựng, hoàn thiện hồ sơ để khởi kiện các đơn vị, doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, cố tình không tham gia, trốn đóng, cố tình nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài, bảo vệ quyền lợi chính đánh và hợp pháp cho người lao động.

NHA  (Cập nhật ngày 26-12-2017)