UBND thị xã vừa ban hành văn bản số 972/UBND về việc tăng cường công tác PCCC và tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân PCCC”. Theo đó,Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu

1. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, đoàn thể thị xã, Chủ tịch UBND các xã, phường và các chủ doanh nghiệp

- Tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/06/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC; Quyết định số 1635/QĐ-TTg ngày 22/09/2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 01-CT/TW, ngày 19/10/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC&CNCH trên địa bàn.

- Phát động phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH bằng các hoạt động thiết thực như tổ chức học tập, thi tìm hiểu về kiến thức, kỹ năng PCCC&CNCH; ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC,… Thực hiện treo gắn panô, áp phích, khẩu hiệu hưởng ứng “Ngày toàn dân PCCC” ở nơi công cộng và cổng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… Những nơi có điều kiện thì tổ chức diễu hành biểu dương lực lượng, mít tinh, đối thoại về những vấn đề “nóng” trong công tác PCCC&CNCH ở địa phương, đơn vị.

- Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra toàn diện về công tác PCCC thuộc phạm vi quản lý. Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành do UBND thị xã chủ trì, tiến hành tổng kiểm tra công tác PCCC đối với loại hình nhà ở hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh dịch vụ ở các khu dân cư; kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Đối với các xã, phường có rừng, cần tăng cường công tác tuyên truyền cảnh báo cháy rừng và các biện pháp PCCC rừng trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là khu dân cư sinh sống ven rừng và làm việc trong rừng; chủ động phối hợp lực lượng Kiểm lâm tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các chủ rừng và nhân dân địa phương về công tác PCCC rừng, kiểm tra hệ thống giao thông, nguồn nước, lực lượng, phương tiện tại chỗ, xây dựng phương án để chủ động đối phó khi có cháy rừng xảy ra. Những trường hợp vi phạm pháp luật về PCCC rừng phải xử lý nghiêm, nhất là các trường hợp gây cháy rừng để răn đe, phòng ngừa chung.

2. Ban Quản lý các Cụm công nghiệp thị xã

Phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra an toàn PCCC các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trong các CCN. Đôn đốc, nhắc nhở các doanh nghiệp trong CCN chủ động đề phòng cháy, nổ xảy ra, nhất là vào thời điểm ban đêm và ngoài giờ làm việc; có giải pháp bố trí nguyên liệu thành phẩm chống cháy lan; tăng cường lực lượng chữa cháy tại chỗ; thay thế, bảo dưỡng các phương tiện chưa cháy đã hỏng; xây dựng phương án chữa cháy và chủ động thực tập trong mọi tình huống.

3. Đài Truyền thanh thị xã

Tăng thời lượng đưa tin, bài, phóng sự; phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC&CNCH, các kỹ năng thoát nạn, cứu người,… để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân biết, tự giác thực hiện. Biểu dương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân PCCC. Đồng thời, công khai phê bình các hành vi vi phạm, thiếu trách nhiệm để xảy ra cháy, nổ trên Đài Truyền thanh để giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về PCCC&CNCH trong các tầng lớp nhân dân.

4. Đề nghị UMTTQ thị xã và các tổ chức thành viên

Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC&CNCH bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng với nội dung phù hợp, dễ hiểu, đưa nội dung chấp hành các quy định về an toàn PCCC là một tiêu chí bảo đảm AN,TT khi xét gia đình, khu dân cư, cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa.

5. Giao Công an thị xã chủ trì tiến hành kiểm tra công tác PCCC và chủ động kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện văn bản này và báo cáo kết quả thực hiện cho UBND thị xã để theo dõi, chỉ đạo.

Hồ Song Toàn  (Cập nhật ngày 12-10-2017)