TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Hoạt động của HĐND
Chiều ngày 23/8/2017, Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã tiến hành giám sát việc thực hiện chủ trương xây dựng tuyến phố văn minh trên địa bàn phường Bình Định.

Đảng ủy, chính quyền, mặt trận, hội, đoàn thể phường đãcó quyết tâm cao trongcông táclãnh đạo, chỉ đạo, triển khai xây dựng các tuyến phố văn minh và bước đầu đạt một số kết quả tích cực. TrongChương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng uỷ đã xác định rõ khâu đột phá của phường là đẩy mạnh chỉnh trang đô thị và xây dựng các tuyến phố văn minh; đưa chỉ tiêu xây dựng tuyến phố văn minh vào Nghị quyết Đảng ủy hằng năm, cụ thể: năm 2016 đăng ký 4 tuyến, năm 2017 đăng ký thêm 1 tuyến, nâng tổng số tuyến đăng ký xây dựng tuyến phố văn minh là 5 gồm:  Lê Hồng Phong, Trần Phú, Ngô Gia Tự, Quang Trung và Nguyễn Thị Minh Khai; UBND phường xây dựng kế hoạch xây dựng tuyến phố văn minh. Việc xây dựng tuyến phố văn minhđược gắn chặt chẽ với việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TWngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minhvà Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân được triển khai bằng nhiều hình thức như: gắn với triển khai thông tin thời sự, chính sách hằng quý, sinh hoạt chi bộ định kỳ; gắn trong các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội, tổ dân cư, thông qua hệ thống Đài truyền thanh cơ sở, xe thông tin cổ động, hoạt động sân khấu hóa, sinh hoạt các câu lạc bộ; họp nhân dân để phổ biến chủ trương của cấp trên, địa phương và tổ chức chonhân dân cam kết thực hiện; kết quả có 1.375 hộ sinh sống trên 5 tuyến đường đăng ký xây dựng tuyến phố văn minh cam kết thực hiện các tiêu chí, bước đầutạo sự chuyển biến về nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội, vệ sinh môi trường, quản lý trật tự xây dựng, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Phối hợp với các phòng chức năng của thị xã tổ chức các đợt ra quân lập lại trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, dỡ bỏ lều lán, mái che; bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép, xử lý biển hiệu, biển quảng cáo sai quy định; đồng thời phối hợp với mặt trận, hội đoàn thể xây dựng các mô hình trên các tuyến đường xây dựng tuyến phố văn minh, tiêu biểu như Hội Phụ nữ với mô hình phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường trên tuyến Nguyễn Thị Minh Khai.

Kết quả qua hơn 1 năm thực hiện chủ trương xây dựng tuyến phố văn minh (tháng 6/2016 - 7/2017), trên 5 tuyến phố đăng ký xây dựng tuyến phố văn minh, có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt chỉ tiêu như: hộ gia đình treo cờ Tổ quốc trong các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị; thực hiện các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, nếp sống văn minh đô thị, không có hủ tục, văn minh đô thị; không chặt phá cây xanh, hoa cỏ trái quy định; tuyến đường được  lát gạch block sử dụng tốt, đảm bảo an toàn; có vạch kẻ phân cách cho người đi bộ trên tuyến đường; có hệ thống chiếu sáng, cấp nước sạch hoạt động tốt; thực hiện kiểm tra, xử lý việc lấn chiếm, sử dụng vỉa hè, sử dụng đất, xây dựng nhà ở, công trình trái phép; chấn chỉnh tình trạng quảng cáo tùy tiện không có giấy phép; xử lý tình trạng vi phạm giao thông tĩnh; triển khai 100% hộ gia đình trên các tuyến phố đăng ký tham gia đổ rác đảm bảo theo quy định; tích cực tham gia phong trào vệ sinh yêu nước, ngày chủ nhật xanh, giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị...

Tuy nhiên, hiện còn một số tiêu chí còn gặp nhiều vướng mắc, chưa đạt như: chưa có lối lên xuống cho người khuyết tật; hệ thống thoát nước hoạt động chưa tốt (tuyến Lê Hồng Phong); tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh mua bán, cải tạo, sửa chữa nhà ở sai nội dung giấy phép vẫn còn; chưa có mô hình chống trộm, cắp, cướp giật; công tác giữ gìn vệ sinh môi trường có lúc, có nơi chưa tốt.

Vân Kiều  (Cập nhật ngày 24-08-2017)