TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Kinh Tế
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND thị xã An Nhơn về việc đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thịt heo nhằm giảm bớt khó khăn cho người chăn nuôi, đến nay, hầu hết các xã, phường trên địa bàn thị xã đã tổ chức điểm bán thịt heo hỗ trợ cho người chăn nuôi.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các điểm bán thịt heo “bình ổn giá” đều có bản niêm yết giá các loại thịt heo cụ thể rõ ràng, giá bán thấp hơn giá thị trường khoảng 15 -  20%. Nguồn thị heo được lấy từ các hộ chăn nuôi tại địa phương và được Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã xác nhận chăn nuôi heo đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh thú y. Ông Ngô Văn Ngọc, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã An Nhơn cho biết: “Thịt heo bày bán đã được cán bộ thú y kiểm tra kỹ trước khi đưa vào giết mổ. Giá thịt heo tại các điểm bày bán theo quy định của thị xã được niêm yết rõ ràng, cụ thể, đảm bảo thấp hơn so với giá thịt heo tại các chợ.

Theo Phòng Kinh tế thị xã, hiện giá thịt heo hơi tại các địa phương có tăng nhưng vẫn còn ở mức thấp, số lượng heo đến tuổi xuất chuồng tồn ở trong dân còn lớn, trong khi giá thịt heo tại các chợ trên địa bàn thị xã còn cao. Tình trạng trên càng kéo dài, người chăn nuôi càng bị thua lỗ, người tiêu dùng cũng bị thiệt. Do vậy, UBND thị xã An Nhơn đã chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ người chăn nuôi tháo gỡ khó khăn, góp phần bình ổn giá thịt heo trên thị trường.

Để chăn nuôi heo theo hướng bền vững, hạn chế tình trạng cung - cầu bất cập như hiện nay, UBND thị xã yêu cầu Phòng Kinh tế phối hợp với chính quyền các địa phương tiếp tục kiểm tra, triển khai các quầy bán thịt lợn bình ổn giá tại các xã, phường còn lại; vận động người tiêu dùng tích cực hưởng ứng tiêu thụ thịt heo giúp người chăn nuôi vượt qua khó khăn; phát động tháng cao điểm kêu gọi toàn dân tiêu thụ thịt heo trên địa bàn thị xã. Tăng cường kiểm tra hoạt động vận chuyển, tiêu thụ thịt lợn và hoạt động niêm yết công khai giá tại các chợ. Đồng thời, vận động các cơ quan, đơn vị có bếp ăn tập thể hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm bằng cách tăng sử dụng thịt heo trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Về giải pháp lâu dài, thị xã có chính sách quy hoạch lại ngành chăn nuôi trên địa bàn; thực hiện biện pháp giảm tổng đàn đối với heo nái sinh sản, heo thịt để đảm bảo cân đối giữa cung và cầu; giảm chăn nuôi nhỏ lẻ qui mô hộ gia đình ở khu đông dân cư; định hướng chăn nuôi tập trung, có qui hoạch, an toàn sinh học, bền vững, hiệu quả kinh tế; ưu tiên chăn nuôi áp dụng công nghệ cao, chăn nuôi hữu cơ, gắn với chế biến, tiêu thụ thực phẩm.

Thanh Minh  (Cập nhật ngày 26-05-2017)