Chào mừng các bạn đến với website thị xã An Nhơn
  TRANG CHỦ    
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               40
  Số lượt truy cập: 8396914
Danh Mục Đầu Tư
Thư điện tử
Văn bản chỉ đạo - điều hành
Văn bản sao lục
Danh mục văn bản Trung ương của tỉnh trong ngày
Danh mục văn bản của tỉnh ban hành trong ngày

Làng nghề Tăm nhang Bả Canh, Đập Đá

Nghề chẻ chu nhang (còn gọi tâm nhang hay tăm nhang) ở khu vực Bả Canh, phường Đập Đá (thị xã An Nhơn) đã có từ lâu đời và khi Cụm công nghiệp Gò Đá Trắng đi vào hoạt động, thì nghề này càng “ăn nên, làm ra”.

Ông Trịnh Thế Phúc, Trưởng khu vực Bả Canh, cho biết: “ Nghề chẻ chu nhang ban đầu chỉ có ở đội 10, bây giờ phát triển ra toàn khu vực, tính sơ đã có 380 hộ, với gần 800 lao động làm nghề này. Thu nhập tuy không cao, nhưng trung bình mỗi lao động một ngày được tiền công là 50 nghìn đồng, riêng lao động lành nghề là 70 nghìn đồng. Nghề chẻ chu nhang có tính đặc thù trẻ em, người già đều làm được và làm quanh năm, không ngại mưa, nắng. Nhờ vậy mà cuộc sống người dân làng nghề ngày càng khấm khá lên”.

Một góc cơ sở sản xuất nhang xuất khẩu của

Công ty TNHH Nguyễn Nga Lâu, khu công nghiệp Gò Đá Trắng

Nguyên liệu chẻ chu là những cây tre mua khắp nơi trong tỉnh và khi khan hiếm nguyên liệu phải lên tận trên Tây Nguyên mua đem về làm. Chị Lê Thị Lan (52 tuổi) làm nghề này đã 27 năm, bộc bạch: Từ khi về làm dâu ở Bả Canh vào năm 1985 đến giờ, gia đình bên chồng tui đều theo nghề chẻ chu nhang của ông, bà để lại”. Ông xã tui quanh năm bận bịu suốt, cứ lên Tây Nguyên vào các làng đồng bào dân tộc mua tre chở về, vừa cho gia đình có nguyên liệu làm cả năm, vừa bán lại cho bà con cùng làm nghề không có điều kiện đi mua tre. Mấy năm nay đầu ra của cây chu nhang mạnh lắm, nhất là xuất bán ở các tỉnh phía bắc, ngoài làm ruộng ai cũng tranh thủ chẻ.

Nhang Bả Canh chuẩn bị đóng gói xuất khẩu.

Ở khu vực Bả Canh, ngoài Công ty TNHH Nguyễn Nga Lâu đang có cơ sở sản xuất nhang xuất khẩu thu mua chu nhang thường xuyên, còn có nhiều hộ tự đầu tư mua sắm máy móc, mở xưởng sản xuất nhang tại nhà và đặt mua chu nhang hàng trăm tấn/tháng như: cơ sở Lưu Ngãi, cơ sở Khải, cơ sở Hiền... Chị Lương Thị Kim Hiền (37 tuổi) đã đầu tư mở 2 cơ sở sản xuất nhang (1 cơ sở đội 10 Bả Canh và 1 cơ sở ở thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát), mỗi cơ sở trang bị 20 máy làm nhang, thu hút 40 lao động tham gia, với mức trả công 1,8 triệu đồng/lao động/tháng trở lên. Chị Hiền, cho hay: “Mỗi tháng các cơ sở của tôi sản xuất được 70 tấn nhang thành phẩm, xuất bán ổn định cho một doanh nghiệp ở Hà Nội, nên đặt mua cả trăm tấn chu nhang/tháng”.

Xuân Thức


     Thông báo

1. Các văn bản hướng dẫn tổ chức thu nộp và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai tỉnh Bình Định, tải vệ tại đây.

2. Các phụ lục ban hành kèm theo Văn bản số 1055/UBND ngày 09/10/2018 của UBND thị xã, tải về tại đây. Quyết định 4017/QĐ-UBND ngày 08/11/2016 của UBND tỉnh Bình Định, tải về tại đây. Biểu mẫu đánh giá, phân loại chính quyền xã, phường năm 2018, tải về tại đây. Biểu mẫu đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức và người lao động năm 2018, tải về tại đây.

3. Biểu mẫu hồ sơ lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu, tải về tại đây. Biểu mẫu báo cáo kết quả thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2018, tải về tại đây.

4. Biểu mẫu đánh giá và xếp loại hàng tuần, hàng tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường, tài liệu tải về tại đây.

5. Công khai lấy ý kiến tổ chức, cá nhân góp ý dự thảo Kế hoạch sử dụng đất đến năm 2019 của thị xã, tải về tại đây.

6. Công khai lấy ý kiến tổ chức, cá nhân góp ý dự thảo điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thị xã, tải về tại đây, Thông tin về Kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của thị xã An Nhơn, tải về tại đây.

7. Biểu mẫu báo cáo công tác kiểm soát TTHC, tải về tại đây.

8. Các biểu mẫu rà soát tiêu chuẩn, văn bằng, chứng chỉ và triển khai thu thập dữ liệu hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, tải về tại đây.

9. Tranh cổ động tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, tải về tại đây.

10. Danh sách thí sinh đủ điều kiện dự tuyển công chức hành chính tỉnh Bình Định năm 2018, cơ quan dự tuyển UBND thị xã An Nhơn, tải về tại đây.

11. Thông tin về tin, bài viết và hình ảnh gửi cho Ban Biên tập theo địa chỉ

     Video
Đáng giá mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công
Cải cách hành chính thị xã
Công dân hỏi - Giám đốc sở trả lời
Cải cách hành chính
Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC
Chính sách hỗ trợ người lao động tỉnh Bình Định đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài
Văn bản chỉ đạo điều hành UBND tỉnh
Công báo Bình Định
Dịch vụ hành chính công trực tuyến
Công khai ngân sách thị xã
Lịch tiếp công dân
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ UBND THỊ XÃ AN NHƠN
Địa chỉ: 78 Lê Hồng Phong, Phường Bình Định , Thị xã An Nhơn, Tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056)3835 316, Fax: (056)3735 067.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Hoài An, Chánh Văn phòng HĐND và UBND thị xã
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)