Chào mừng các bạn đến với website thị xã An Nhơn
  TRANG CHỦ    
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               49
  Số lượt truy cập: 8397020
Danh Mục Đầu Tư
Thư điện tử
Văn bản chỉ đạo - điều hành
Văn bản sao lục
Danh mục văn bản Trung ương của tỉnh trong ngày
Danh mục văn bản của tỉnh ban hành trong ngày

Làng nghề Tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu

     Trên QL1 xuôi ngược Bắc - Nam, từ phường Đập Đá (An Nhơn) rẽ về hướng Tây chừng cây số là đã đến xã Nhơn Hậu. Ở đây ngoài nghề gốm, rèn, có làng nghề tiện Nhạn Tháp với những sản phẩm đồ gỗ nổi danh từ xưa.

     Làng tiện gỗ Mỹ nghệ Nhạn Tháp khi xưa chỉ chuyên tiện chân bàn ghế, các trụ chỉ tròn tủ bàn, đèn thờ… Khi xóa bao cấp, có vài người thợ tiện trẻ tiếp cận thị trường, rong ruổi trên các chuyến tàu xuyên việt, chào bán các đồ chơi trẻ em hay đồ dùng trang trí bằng gỗ tiện đơn sơ như: gạt tàn, quả địa cầu, bộ bình trà… được các trung tâm du lịch tiêu thụ.

     Từ các mối tiêu thụ đặt hàng tiện gỗ có cẩn ốc cừ, hàng tiện gỗ có chạm hoa tứ linh, các anh thợ trẻ của làng nghề tìm đến các làng nghề cẩn xà cừ, làng nghề chạm gỗ ở các tỉnh miền Bắc để học nghề. Các tay nghề giỏi ở các làng nghề La Xuyên – Nam Định, Chàng Sơn - Thạch Thất, Phú Xuyên - Thường Tín - Hà Nội, Đồng Kỵ - Bắc Ninh… được các cơ sở làng nghề tiện gỗ Nhạn Tháp thuê về gia công chạm, khảm xà cừ, trước là có sản phẩm tiêu thu, sau để dạy nghề cho lao động địa phương.

     Đến nay, làng nghề có 6 cơ sở chuyên khảm xà cừ và 05 cơ sở lớn – là đầu mối thu mua sản phẩm tiện bán thành phẩm để về chuyên chạm và hoàn thiện sơn sản phẩm và trên 100 cơ sở tiện gỗ vệ tinh. Nguyên liệu gỗ để làm sản phẩm ban đầu vào các năm cuối thế kỷ XX dùng toàn gỗ nhóm I, nay đã chuyển sang dùng loại gỗ nhóm V trở xuống. Thị trường tiêu thụ chủ yếu trong nước và một phần xuất khẩu sang Trung Quốc thông qua các công ty Miền Bắc.

Nghệ nhân làng tiện Nhạn Tháp đang hoàn thành tác phẩm.

     Nhìn chung, hiện nay, làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Nhạn Tháp có nhiều cơ sở sản xuất khá, đã sử dụng đặt động cơ điện cho các khuôn tiện gỗ đạp chân, cưa xẻ gỗ sơ chế, chạm khảm gỗ sơ chế bằng máy thay cho cưa tay, đục tay nên chất lượng sản phẩm đều hơn, đẹp hơn, năng suất tăng cao, giá thành sản phẩm thấp hơn, từng bước đáp ứng nhu cầu của khách hàng, mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, các cơ sở gặp không ít khó khăn như: nguồn nguyên liệu gỗ ngày càng khan hiếm, thiếu vốn, việc áp dụng các máy tiện gỗ khung thép còn ít vì giá thành cao, vốn các cơ sở nhỏ chưa đầu tư được. Đa số các cơ sở làng nghề dùng máy tiện khung gỗ mới sử dụng động cơ điện.

     Để từng bước khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống trên địa bàn thị xã, bằng nguồn vốn khuyến công của tỉnh, huyện, năm 2006, thị xã đã đầu tư xây dựng cổng làng nghề và đường bê tông quanh làng, hỗ trợ kinh phí để đào tạo nghề cho lao động, hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở tham gia các hội chợ triển lãm, nhằm giới thiệu sản phẩm. Và năm 2007, UBND tỉnh Bình Định đã công nhận Làng nghề Gỗ mỹ nghệ đạt tiêu chí làng nghề truyền thống.


     Thông báo

1. Các văn bản hướng dẫn tổ chức thu nộp và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai tỉnh Bình Định, tải vệ tại đây.

2. Các phụ lục ban hành kèm theo Văn bản số 1055/UBND ngày 09/10/2018 của UBND thị xã, tải về tại đây. Quyết định 4017/QĐ-UBND ngày 08/11/2016 của UBND tỉnh Bình Định, tải về tại đây. Biểu mẫu đánh giá, phân loại chính quyền xã, phường năm 2018, tải về tại đây. Biểu mẫu đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức và người lao động năm 2018, tải về tại đây.

3. Biểu mẫu hồ sơ lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu, tải về tại đây. Biểu mẫu báo cáo kết quả thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2018, tải về tại đây.

4. Biểu mẫu đánh giá và xếp loại hàng tuần, hàng tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường, tài liệu tải về tại đây.

5. Công khai lấy ý kiến tổ chức, cá nhân góp ý dự thảo Kế hoạch sử dụng đất đến năm 2019 của thị xã, tải về tại đây.

6. Công khai lấy ý kiến tổ chức, cá nhân góp ý dự thảo điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thị xã, tải về tại đây, Thông tin về Kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của thị xã An Nhơn, tải về tại đây.

7. Biểu mẫu báo cáo công tác kiểm soát TTHC, tải về tại đây.

8. Các biểu mẫu rà soát tiêu chuẩn, văn bằng, chứng chỉ và triển khai thu thập dữ liệu hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, tải về tại đây.

9. Tranh cổ động tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, tải về tại đây.

10. Danh sách thí sinh đủ điều kiện dự tuyển công chức hành chính tỉnh Bình Định năm 2018, cơ quan dự tuyển UBND thị xã An Nhơn, tải về tại đây.

11. Thông tin về tin, bài viết và hình ảnh gửi cho Ban Biên tập theo địa chỉ

     Video
Đáng giá mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công
Cải cách hành chính thị xã
Công dân hỏi - Giám đốc sở trả lời
Cải cách hành chính
Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC
Chính sách hỗ trợ người lao động tỉnh Bình Định đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài
Văn bản chỉ đạo điều hành UBND tỉnh
Công báo Bình Định
Dịch vụ hành chính công trực tuyến
Công khai ngân sách thị xã
Lịch tiếp công dân
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ UBND THỊ XÃ AN NHƠN
Địa chỉ: 78 Lê Hồng Phong, Phường Bình Định , Thị xã An Nhơn, Tỉnh Bình Định
Điện thoại: (056)3835 316, Fax: (056)3735 067.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Hoài An, Chánh Văn phòng HĐND và UBND thị xã
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)